rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý 11-09-2017

  • Cập nhật : 11/09/2017

“Lưỡi dao” Nga giữa lòng châu Âu khiến Mỹ-NATO lạnh lưng

 Kaliningrad là vùng lãnh thổ đặc biệt của Nga nằm ở giữa Ba Lan và Lithuania ven Biển Baltic. Với vị trí đặc biệt này, National Interest dự đoán Kaliningrad có thể là điểm trung tâm trong cuộc xung đột kinh tế- quân sự giữa Nga và NATO.

nga da trien khai he thong ten lua dan dao chien thuat iskander tai vung lanh tho kaliningrad

Nga đã triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander tại vùng lãnh thổ Kaliningrad

Vào tháng 4/2017, một tiểu đoàn quân NATO đã diễu hành tới biên giới Ba Lan- Kaliningradđể cho Nga thấy rằng NATO hết sức cảnh giác với nguy cơ này.

Phản ứng từ phía NATO dấy lên một câu hỏi: liệu một mảnh đất nhỏ bé như Kaliningrad thì có ý nghĩa gì trong cuộc xung đột Nga- NATO?

Theo National Interest, Kaliningrad là cảng duy nhất của Nga ở bờ biển Baltic không bị đóng băng vào mùa đông. Nhưng vùng đất này lại tách rời nước Nga, cách Nga hàng trăm dặm.

Cũng tương tự như Crimea, từ năm 1991-2014 là một vùng nước ấm cũng bị tách rời khỏi Nga. Năm 2014, Nga đã sáp nhập Crimea để có thể tạo lối đi tiến nhanh ra Địa Trung Hải. Hiện nay phương Tây đang cáo buộc tổng thống Nga Vladimir Putin cũng định nối Kaliningrad với trung tâm nước Nga để kích động NATO.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra hôm 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ duy trì Điều 5- điều khoản bảo vệ lẫn nhau của NATO. Nhưng Kaliningrad hiện giờ vẫn chưa phải là mối quan tâm của Phòng Bầu dục. Dường như lãnh đạo chính trị phương Tây chưa nhận ra ý nghĩa của vùng đất này.

Nhìn lại lịch sử nước Nga vĩ đại, có thể nhận ra rằng tham vọng nối liền Nga với Kaliningrad của ông Putin không phải là mới mẻ. Khi Sa hoàng Peter Đại đế cầm quyền năm 1682, ông đã nghiên cứu phương Tây và sớm nhận ra rằng các cảng biển đóng băng của Nga khiến hải quân và ngành hàng hải hoạt động kém linh hoạt.

Trong khi Bồ Đào Nha có thể hoạt động cả 12 tháng trong năm thì các thương gia Nga lại hoàn toàn đóng băng hoạt động vào mùa đông.

Do đó Peter Đại đế đã tăng cường sức mạnh hải quân của Nga và chiến đấu giành lấy lối tiếp cận đến biển Baltic, chiếm được phần lãnh thổ của Thụy Điển. Nhưng đời sau của Peter Đại đế lại không giữ được vùng lãnh thổ này, tầm ảnh hưởng của Nga trong khu vực cũng bị suy yếu cho đến tận triều đại của Nữ hoàng Catherine II.

ten lua iskander neu duoc nga trien khai tai kaliningrad se uy hiep mot khu vuc rong lon o chau au

Tên lửa Iskander nếu được Nga triển khai tại Kaliningrad sẽ uy hiếp một khu vực rộng lớn ở châu Âu

Catherine Đại đế đã khôi phục lại sức mạnh hải quân Nga. Bà đã đánh bại người anh họ Gustav III trong cuộc chiến Nga-Thụy Điển (1788-1790) và sau đó hướng về phía Nam. Cho dù bà đã thất bại ở Địa Trung Hải nhưng bà cũng đã chiếm được các cảng dọc theo Biển Đen ở phía bắc, nơi từng là khu vực chiếm đóng của Ottoman. Và điều này đã mở ra cuộc đối đầu giữa đế chế Ottoman và Nga kéo dài suốt một thế kỷ hòng giành quyền kiểm soát các cảng biển này.

Nhưng cũng giống như Peter Đại đế, người thừa kế của Nữ hoàng Catherine lại chẳng thể giữ được những vùng đất khó khăn lắm mới giành được này. Cuối cùng, khi Nicholas I lên nắm quyền năm 1825, Đế chế Ottoman đã bắt đầu sụp đổ. Táo bạo với mong ước chinh phục Biển Đen và lãnh thổ tiếp giáp Đế chế Ottoman, Nicholas đã gây ra cuộc chiến Crimea. Tây Âu lo sợ trước tham vọng của Nga đã hỗ trợ cho Ottoman để bảo đảm sự cân bằng quyền lực.

Cuộc chiến đã biến Florence Nightingale thành anh hùng, còn Nicholas lại trở thành một kẻ ngốc. Khi Nga thất bại trong các cuộc chiến thì Biển Đen đã trở thành khu vực mang lại nguồn lợi kinh tế cho phương Tây, và Nga buộc phải rút quân khỏi vùng Baltic.

Hơn nửa thế kỷ sau, Nicholas II lại tìm cách khôi phục lại hải quân Nga và nối các cảng còn lại của Nga với nhau, tuy nhiên kết quả đem lại cũng không như mong muốn. Vladivostok, khu vực nằm ở rìa phía đông nước Nga, giáp với Triều Tiên là cửa ngõ tiến vào thị trường châu Á. Với hy vọng kết nối hải cảng quan trọng này, Nicholas II đã hoàn thiện tuyến đường sắt xuyên Siberia, một phần gây ra cuộc chiến Nga- Nhật năm 1905 mà Nicholas đã thua thảm hại.

Thất bại này đã hạ gục Nga và cũng tạo ra chủ nghĩa dân tộc của Nhật Bản. Lần thua trận này đã thúc đẩy các cuộc nổi dậy khắp đất nước, và củng cố các cuộc cách mạng nông dân dưới sự dẫn dắt của những người cộng sản.

Hiện nay ông Putin đang phải đối mặt với những thách thức tương tự như các Sa hoàng trước đây, đó là làm cách nào để kết nối Kaliningrad, cảng nước ấm duy nhất của Nga ở tận Baltic tới trung tâm nước Nga nhằm phục vụ cho các mục tiêu kinh tế và quân sự?

Khu vực Kaliningrad đã phát triển rực rỡ trong thập kỷ qua và ông Putin mong muốn động lực phát triển này được đưa vào Nga. Nếu như Vladivostok là cửa ngõ vào Thái Bình Dương thì Kaliningrad là cửa ngõ ra Đại Tây Dương. Nền công nghiệp của Kaliningrad đang bùng nổ mạnh mẽ, hơn nữa khu vực này mang lại tiềm năng kinh tế biển lớn nhất ở Nga (bao gồm cả hoạt động đánh bắt hải sản lẫn vận tải).

Với vị trí chiến lược này, Kaliningrad còn có thể bác bỏ thành tố châu Âu trong hệ thống phòng thủ do Mỹ lập ra. Với căng thẳng ngày càng tăng cao giữa Nga với Latvia và Lithuania, xung đột dường như sẽ dễ dàng xảy ra. Nếu tổng thống Putin có thể tìm ra cách kết nối Kaliningrad với đất mẹ Nga mà không phải phụ thuộc vào những nước láng giềng thù địch, ông Putin có thể tự do đưa quân lính cùng vũ khí và tên lửa đến khu vực này.

Câu trả lời cho mối băn khoăn của ông Putin nằm ở Belarus, nước láng giềng gần gũi nối thẳng với Nga bằng đường xe lửa. Belarus và Kaliningrad cách nhau bởi đường biên giới hẹp 60 dặm giữa Ba Lan và Lithuania. Nói cách khác, nếu kết nối được với Kaliningrad, ông Putin chỉ cách Baltic 60 dặm và lần đầu tiên nước Nga có thể kiểm soát được Đông Âu kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

neu nga dat ten lua hanh trinh kalibr tai kalingrad se bao trum gan nhu toan bo tay au

Nếu Nga đặt tên lửa hành trình Kalibr tại Kalingrad sẽ bao trùm gần như toàn bộ Tây Âu

va day la pham vi khong che cua he thong ten lua phong khong s-400 neu trien khai tai kalingrad

Và đây là phạm vi khống chế của hệ thống tên lửa phòng không S-400 nếu triển khai tại Kalingrad

Việc nối Belarus với Kaliningrad có thể cô lập ba nước Latvia, Estonia và Lithuania; mở rộng ảnh hưởng của Nga và là động lực thúc đẩy nền kinh tế Nga. National Interest cho rằng giới lãnh đạo quân sự NATO hiểu điều này, nhưng dường như lãnh đạo chính trị vẫn chưa nhận ra tầm quan trọng của mảnh đất nhỏ bé Kaliningrad và nguy cơ của nó gây ra với châu Âu.

Trước đây giới quân sự phương Tây từ lâu đã lo lắng Nga sẽ tìm cách chiếm lấy Crimea để giành được lối vào Biển Đen nhưng các nhà chính trị lại không ý thức được điều này.

National Interest nhận định, tổng thống Putin giờ đây đã nhận ra vai trò của các cảng nước ấm đối với thương mại, cũng như khả năng quyền lực của Nga. Ông đã mở đường đến Baltic bằng cách sáp nhập Crimea. Ông cũng đã cố gắng kết nối cảng nước ấm quan trọng Kaliningrad với lục địa Nga. Có thể chính ông Putin sẽ là người hiện thực hóa giấc mơ Nga từ thế kỷ XVII, đó là kiểm soát được các cảng ở Thái Bình Dương, Biển Đen, Địa Trung Hải và Biển Baltic.

Tham vọng của Nga sẽ buộc phương Tây phải xem xét lại khả năng quân sự, quyết tâm của các lãnh đạo, cùng nỗi lo sợ trước ý định của Nga. Phương Tây sẽ không thể lẩn tránh hai câu hỏi: Liệu tham vọng của ông Putin là một khu vực quan trọng về quân sự và kinh tế để đảm bảo an ninh hàng hải hay là nỗi khao khát mở rộng ảnh hưởng và sức mạnh? Và liệu Nga và phương Tây có thể làm gì và sẽ làm những gì? (Đặng Phương Thảo - Viettimes)
-----------------------------------

Cứ 3 người Nga sẽ có 2 người bỏ phiếu cho ông Putin giữ ghế Tổng thống

Tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Putin trong ba năm liên tiếp hầu như không giảm. Nhà lãnh đạo Nga vượt xa các đối thủ khi nhận được sự tín nhiệm của người dân nước này.

tong thong nga putin

Tổng thống Nga Putin

Theo kết quả điều tra mới đây của Quỹ Dư luận, nếu giả định rằng cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức ngay trong Chủ nhật tuần này thì cứ ba người Nga sẽ có hai người bỏ phiếu cho vị tổng thống đương nhiệm là ông Vladimir Putin, tạo một khoảng cách lớn với hai nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do Nga và Đảng Cộng sản là ông Vladimir Zhirinovsky và ông Gennady Zyuganov.

Số liệu điều tra cho thấy 66% người Nga sẽ bỏ phiếu cho ông Putin nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào Chủ nhật tới. Ba năm trước con số này nằm trong khoảng từ 60-74%, còn vào năm 2015 thì 74% số người được hỏi có cùng ý kiến,  và năm 2014 – là 64%.

Nhận được sự ủng hộ ở vị trí thứ hai sau ông Putin – là lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky, với tỷ lệ sẵn sàng bỏ phiếu là 8% số người được hỏi, còn nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, đứng ở vị trí thứ ba - với 4%. Lãnh đạo của Đảng nước Nga công bằng Sergei Mironov và tỉ phú Mikhail Prokhorov cũng nhận được 1% ủng hộ. Cùng số người được hỏi nói trên cho biết sẽ bỏ phiếu cho "chính trị gia khác".

Bên cạnh đó có 9% cho biết họ sẽ không tham gia đi bầu cử, và cùng tỷ lệ người được hỏi không thể đưa ra câu trả lời, và 2% nói rằng họ có thể sẽ làm hỏng lá phiếu.

Cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 2-3/9 trên 207 khu dân cư tại 73 thực thể liên bang của Nga với số lượng gần ba nghìn người được điều tra.

Năm 2018, cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tổ chức tại Nga. Một số chính trị gia, bao gồm lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky và Grigory Yavlinsky từ đảng Yabloko (Quả táo), đã tuyên bố tham vọng ứng cử vị trí Tổng thống. Đảng nước Nga công bằng và Đảng Cộng sản Liên bang Nga thông báo rằng họ sẽ quyết định vấn đề này tại đại hội của đảng mình.

Đầu tháng 8 vừa rồi, khi được hỏi liệu có ứng cử thêm một nhiệm kỳ Tổng thống nữa không, ông Putin trả lời rằng ông sẽ suy nghĩ về điều này. Hôm thứ Ba (5/9), người đứng đầu nhà nước đã nói với các nhà báo về lý do chưa công bố ý định của mình. Tổng thống lưu ý rằng "ở đất nước chúng ta ngay khi công bố chiến dịch bầu cử, thì tất cả mọi người đều ngừng làm việc, tôi biết rõ đó không phải là lời đồn đâu".(Infonet)
-------------------------

IS có trong tay ít nhất 11.000 hộ chiếu Syria trắng

Giới chức Đức cảnh báo tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang nắm giữ khoảng 11.100 hộ chiếu trắng của chính phủ Syria và có thể điền nhận dạng của các tay súng thuộc tổ chức này vào để trà trộn vào dòng người di cư.

 

is dang nam giu khoang 11.100 ho chieu trang cua chinh phu syria. anh: reuters

IS đang nắm giữ khoảng 11.100 hộ chiếu trắng của Chính phủ Syria. Ảnh: Reuters

 

Nhật báo "Bild am Sonntag" ngày 10/9 dẫn một nguồn tin từ cảnh sát liên bang và Bộ Nội vụ Đức cho biết các nhà điều tra đã thu thập một danh sách số seri của các hộ chiếu trắng cũng như những đơn vị phát hành những hộ chiếu này. 

Theo đó, những hộ chiếu bị đánh cắp này là giấy tờ thật, chưa được điền thông tin về cá nhân do đó chúng có thể trở thành một công cụ vô giá cho IS. 

Theo nguồn tin, tổng cộng, các cơ quan an ninh Đức hiện xác nhận được khoảng 18.002 cuốn hộ chiếu Syria trắng bị đánh cắp từ các cơ quan chính phủ, trong đó IS nắm giữ nhiều nhất, phần còn lại là các tổ chức khác. 

Phát ngôn viên của cảnh sát hình sự liên bang BKA cho biết liên hệ với tình hình người di cư vào châu Âu hiện nay, giới chức quan ngại những tổ chức khủng bố đang sử dụng cơ hội này để đưa những kẻ khủng bố hoặc những người ủng hộ khủng bố vào châu Âu mà không bị phát hiện. 

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho biết những hộ chiếu giả hoặc bị chỉnh sửa hầu hết đều được sử dụng với mục đích nhập cư nhiều hơn là để tiến hành một vụ tấn công khủng bố. 

Năm 2016, giới chức di trú Đức đã phát hiện tới 8.625 hộ chiếu giả. Không có thông tin trong số đó bao nhiêu hộ chiếu đã từng qua tay IS. 

Tháng 11/2015, những kẻ khủng bố sử dụng hộ chiếu Syria giả đã tiến hành một loạt vụ đánh bom và xả súng tại Paris (Pháp), cướp đi sinh mạng của 130 người. (TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958