rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý sáng 12-09-2017

  • Cập nhật : 12/09/2017

Kỳ thủ Putin "phá trận" Mỹ, phương Tây

Vào đêm trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sẽ phá bỏ sự bá quyền về kinh tế và thương mại toàn cầu của phương Tây do Mỹ dẫn đầu.

ben canh nhung thang loi dia chinh tri, tong thong nga putin dang tim huong di moi cho nen kinh te nga

Bên cạnh những thắng lợi địa chính trị, tổng thống Nga Putin đang tìm hướng đi mới cho nền kinh tế Nga

Ông Putin tuyên bố một cách thẳng thắn và rõ ràng trong một bài viết trước thềm Hội nghị hôm 4/9. Dường như ông Putin đã vận dụng binh sách Tôn Tử khi đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh ở Trung Quốc. Tôn Tử từng nói rằng: “Điều tối quan trọng trong chiến trận là phải tấn công vào chiến lược của kẻ thù".

Và đó chính xác là những gì ông Putin định làm. Putin đang lên kế hoạch tấn công vào chiến lược thống trị nền kinh tế toàn cầu của Mỹ và sẽ hạ bệ cấu trúc kinh tế và tài chính không công bằng hiện nay. Với sự trỗi dậy của các nền kinh tế trong thế giới tự do (các nước BRICS và các nền kinh tế mới nổi khác), Nga không thiếu gì đồng minh để thực hiện điều này. Tất nhiên những nước trên đều được Nga và Trung Quốc hậu thuẫn sức mạnh nếu cần thiết.

Mô hình cấu trúc tài chính và thương mại mới của ông Putin

Chiến lược của tổng thống Putin là nhằm củng cố sự thống nhất về chính trị của các nước mới nổi và tấn công vào các thể chế hiện nay của phương Tây, đặc biệt là đế chế tiền tệ và các cấu trúc tài chính, IMF và World Bank.

Ông Putin viết rằng: “Nga muốn thúc đẩy cải cách các quy chế tài chính và bác bỏ sự thống trị của một số đồng tiền dự trữ (sự độc quyền tiền tệ của phương Tây), đồng thời hướng đến sự phân bổ đều hơn về hạn ngạch và phiếu biểu quyết trong các tổ chức IMF và World Bank".

Nhà lãnh đạo Nga muốn phá vỡ sự thống trị về thương mại của phương Tây bằng cách xây dựng một hệ thống thương mại toàn cầu tự do thuần túy để chống lại hệ thống được cho là tự do hiện nay mà theo ông chỉ toàn các chính sách bảo hộ của Mỹ để bảo vệ lợi ích quốc gia hẹp hòi của nước này.

Ông Putin cho biết Nga “ủng hộ việc thiết lập một hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng và các bên đều có lợi và muốn củng cố vai trò của WTO".

trung quoc se la nuoc putin tranh thu su ung ho de thuc thi ke hoach lon cua minh

Trung Quốc sẽ là nước Putin tranh thủ sự ủng hộ để thực thi kế hoạch lớn của mình

Ông Putin coi việc thống trị độc quyền nền thương mại thế giới của các tập đoàn đa quốc gia của phương Tây là vấn đề chính. Ông muốn sử dụng sức mạnh tập thể của các nước BRICS để chống lại các tập đoàn của phương Tây. “Mục tiêu là tạo ra các biện pháp hợp tác để cùng chống lại các tập quán kinh doanh của các tập đoàn đa quốc gia và sự xâm phạm các quy tắc cạnh tranh", ông quan niệm.

Tổng thống Nga cũng đã xác định rõ ràng các rào cản bá quyền hiện nay trong nền tài chính và thương mại thế giới và cũng đưa ra chiến lược đối phó với hệ thống thiếu công bằng này.

Từ năm 2014 đến nay, nước Nga đang phải chịu những ảnh hưởng xấu từ giá dầu giảm và từ các trừng phạt của phương Tây sau vụ sáp nhập Crimea. Russia Insider cho biết các lệnh trừng phạt diễn ra dưới hai hình thức, chính thức và phi chính thức. Các lệnh trừng phạt không chính thức dù không được tuyên bố nhưng lại diễn ra dưới hình thức kiềm chế kinh tế, một phần trong chiến lược địa chính trị kiềm chế nước Nga của phương Tây. Những biện pháp trừng phạt này đã cản trở các nhà đầu tư và nhà xuất khẩu của Nga tiến vào thị trường phương Tây và các thị trường khác trên toàn cầu cũng ngần ngại khi đầu tư vào Nga.

Sự kiềm chế về kinh tế diễn ra dưới nhiều hình thức, ví dụ như ảnh hưởng đến sự tham gia của Nga vào các hoạt động tài chính trên toàn cầu và vai trò của đồng rúp trong các đồng tiền tệ. Russia Insider cho rằng các biện pháp trừng phạt phi chính thức thậm chí còn gây ra nhiều thiệt hại hơn là những biện pháp chính thức.

"Trên thực tế, có một số biện pháp kiềm chế đã và sẽ tiếp tục ngăn chặn Nga gia tăng lượng hàng hóa xuất khẩu miễn là những hạn chế này không bị phát hiện ra.

Điều này vừa là do bản chất lịch sử, vừa liên quan đến thực tế của nền thương mại toàn cầu hiện nay, tình trạng bão hòa cao và các vị trí của các tập đoàn xuyên quốc gia lớn trên toàn cầu phần lớn là của phương Tây, và trật tự thương mại thế giới dựa trên sự bá quyền của phương Tây.

Nga có thể bắt đầu giải quyết những vấn đề này thông qua các hoạt động địa chính trị tương tự và suy nghĩ thận trọng về kế hoạch marketing ở cả cấp độ nền kinh tế quốc gia và các tập đoàn.

Phương Tây chặn Nga, Trung Quốc

Trên thực tế, những gì ông Putin nói đang diễn ra, nhưng điều ông muốn là đẩy nhanh quá trình này. Quá trình tái phân phối của cải trên toàn cầu dường như là không thể ngăn chặn được và đang diễn ra theo hướng có lợi cho các nền kinh tế mới nổi và có hại cho phương Tây.

Phương Tây đang nhanh chóng mất đi vị thế của mình trên nền kinh tế toàn cầu và điều này đang ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt. Các nhà lãnh đạo phương Tây, những người đặt ra luật chơi chắc chắn giờ đây đang đau đầu tìm cách đối phó.

Theo Russia Insider, phương Tây cần viện đến hỗn loạn và chiến tranh vì cho rằng trong điều kiện hòa bình hiện nay thì mọi thứ sẽ tiếp tục diễn ra theo chiều hướng xấu cho phương Tây.

Đó là lý do vì sao họ tìm cách ngăn chặn Nga, Trung Quốc, sử dụng các lệnh trừng phạt và bao vây, gây căng thẳng với Iran, kích động lật đổ tổng thống Erdogan ở Thổ Nhĩ Kỳ, và nhất là can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria.

Nhìn lại các con số biết nói trong các năm qua mới thấy phương Tây đã mất đi sức mạnh kinh tế nhanh chóng ra sao.

Một báo cáo năm 2014 đã so sánh các nước G7 với 7 nước lớn nhất không nằm trong G7 gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Brazil, Indonesia, Mexico, Hàn Quốc (hay còn gọi là E7- 7 nền kinh tế đang trỗi dậy). Theo đó, G7 là một xã hội cũ và họ vẫn muốn được coi là 7 nền kinh tế công nghiệp hiện đại nhất thế giới.

cac nuoc khoi brics vua tu hop tai ha mon, trung quoc

Các nước khối BRICS vừa tụ họp tại Hạ Môn, Trung Quốc

Điều này đúng cho đến những năm 1990, khi tổng 7 nền kinh tế trị giá 14,4 nghìn tỷ USD, gấp 6 lần khối E7 và chiếm đến 39% GDP toàn cầu.

Đến năm 2013, E7 đã vượt mặt G7. Theo tính toán của IMF, đến cuối năm 2017, tổng giá trị các nền kinh tế E7 sẽ đạt 47,5 nghìn tỷ USD, còn các nước G7 chỉ đạt 37,8 nghìn tỷ USD.

Đối tác của Nga đều là những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới

Mặc dù phương Tây đang cố hết sức để ngăn cản Nga và biến những nước láng giềng của Nga trở thành đồng minh của mình, Nga vẫn có thể dựa vào các nước bạn bè và láng giềng có tốc độ kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Trung Quốc là nước phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới trong nhiều thập kỷ qua, cho dù hiện nay tốc độ này đang có xu hướng chậm lại. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5 %/năm, tương đương với 1,5 nghìn tỷ USD/năm, thì cứ hai năm Trung Quốc lại tăng trưởng đúng bằng GDP 3 nghìn tỷ USD của Anh.

Vào năm 2017, Iran đứng đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế, với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 15,7% trong quý IV năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng trưởng ở tốc độ 5% vào quý I/2017.

Cho dù tương đối nhỏ nhưng các nước Trung Á thuộc Liên Xô trước đây cũng có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc và là những thị trường tiềm năng của Nga.

Trong khi đó, phương Tây lại không cho thấy dấu hiệu tăng trưởng kinh tế được khôi phục trong những thập kỷ qua.

Vì vậy, Russia Insider kết luận rằng nếu phương Tây không muốn hợp tác với Nga, có rất nhiều nước sẵn sàng hợp tác với điện Kremlin. Cuối cùng kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế toàn cầu của ông Putin có vẻ phù hợp với quy luật và sẽ nhận được sự ủng hộ không nhỏ từ các nền kinh tế đang trỗi dậy, đặc biệt là Trung Quốc.(Viettimes)
---------------------------

Trung Quốc tăng tiền trợ cấp cho dân sinh sống gần biên giới Ấn Độ

Trong suốt 5 năm qua, Trung Quốc đã liên tục tăng mức trợ cấp cho người dân sinh sống ở Tây Tạng, khu vực có đường biên giới sát Ấn Độ. Hành động này nhằm giúp chính quyền Bắc Kinh tăng khả năng kiểm soát và giữ đất ở vùng biên.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho hay, chính phủ Trung Quốc đã tăng dần số tiền trợ cấp cho người dân sinh sống ở khu vực Tây Tạng gần biên giới với Ấn Độ. Hành động này nhằm động viên người dân vùng biên duy trì khả năng kiểm soát tình hình và giữ đất cho chính phủ.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, mức trợ cấp cho những công dân trên 16 tuổi sinh sống ở các thị trấn cấp độ 1 (khu vực nằm sát biên giới Ấn Độ nhất) đã tăng từ 1.000 nhân dân tệ (155 USD) trong năm 2012 lên 2.700 nhân dân tệ (415 USD) trong năm 2017. Đối với những người dân sinh sống ở các thị trấn biên giới cấp độ 2 tăng từ 800 nhân dân tệ (123 USD) trong năm 2012 lên 2.500 nhân dân tệ (383 USD) trong năm nay.

tang tien tro cap cho nguoi dan sinh song o khu vuc bien gioi sat an do la cach giup chinh quyen bac kinh tang kha nang kiem soat tinh hinh va giu dat.

Tăng tiền trợ cấp cho người dân sinh sống ở khu vực biên giới sát Ấn Độ là cách giúp chính quyền Bắc Kinh tăng khả năng kiểm soát tình hình và giữ đất.

Ông Jiang Guojie, phó chủ nhiệm phòng tài chính khu vực Tây Tạng cho biết, trong 5 năm qua, khoản trợ cấp của chính phủ Trung Quốc đã tăng dần và chi trả cho 160.000 người dân cư vùng biên. 

Trong đó, khoảng 1,2 tỷ nhân dân tệ ( 185 triệu USD) đã được chuyển cho các khu vực vùng biên của Tây Tạng trong năm 2016 để giúp trang trải chương trình tăng mức trợ cấp cho người dân cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống và điều kiện làm việc cho người dân nơi đây. Mục đích là để khuyến khích người dân vùng biên kiểm soát và hỗ trợ chính phủ Trung Quốc giữ đất.

Ngoài ra, 6 tỷ nhân dân tệ cũng đã được dùng để hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội các vùng biên giới ở Tây Tạng nằm sát với Ấn Độ.

Tây Tạng hiện là khu vực đầu tiên ở Trung Quốc được chính phủ nước này triển khai hệ thống trợ cấp vùng biên. (Infonet)
-----------------------------

Bà Halimah Yacob chắc chắn trở thành nữ Tổng thống Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore sẽ trở thành nữ Tổng thống người gốc Malaysia lần đầu tiên trong lịch sử của nước này vào Ngày đề cử 13/9 tới, mà không cần phải thông qua hình thức bỏ phiếu toàn dân vào ngày 23/9.

 

ba halimah yacob. anh: new straits times/ttxvn

Bà Halimah Yacob. Ảnh: New Straits Times/TTXVN

 

Thông cáo của Ủy ban Bầu cử chiều 11/9 cho biết trong số 5 ứng cử viên tham gia ứng cử tổng thống lần này, chỉ duy nhất bà Halimah Yacob hội đủ các điều kiện cho chức vị Tổng thống thứ 8 của "Đảo quốc Sư tử" khi bà là người gốc Malaysia và được trao Giấy chứng nhận Cộng đồng Malaysia hợp lệ.

Sắc lệnh bầu cử do Thủ tướng Lý Hiển Long ký ban hành, được công bố ngày 28/8 vừa qua, quy định Ủy ban bầu cử tổng thống sẽ xem xét tất cả các ứng cử viên tiềm năng và thông báo quyết định trước ngày 12/9. Theo đó, nếu chỉ có 1 ứng cử viên hợp lệ, người đó sẽ được tuyên bố là Tổng thống trong Ngày đề cử 13/9. Trong trường hợp có nhiều hơn 1 ứng cử viên được đề cử, người dân Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống vào ngày 23/9 theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Các ứng cử viên Tổng thống phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định hiến pháp.

Như vậy, bà Halimah Yacob, 63 tuổi, sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 8 của Singapore, đồng thời là Tổng thống gốc Malaysia thứ 2 trong lịch sử Đảo quốc Sư tử. Bà cũng là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể. Trước khi giữ vai trò Chủ tịch Quốc hội Singapore lần đầu tiên từ năm 2013 đến tháng 8/2017, bà Halimah Yacob từng kinh qua nhiều vị trí chủ chốt như Bộ trưởng Phát triển cộng đồng-Thanh niên và Thể thao, Phó Tổng thư ký Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC)...(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958